Ứng dụng trong hệ thống tính cước của Viettel được bảo hộ độc quyền tại Mỹ
Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng độc quyền cho sáng chế của Viettel bởi thế giới chưa chưa ai tìm ra và triển khai.

 Đại diện Viettel cho biết phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong hệ thống phân tán đa vi xử lý của Viettel giúp tăng tốc độ xử lý hệ thống tính cước thời gian thực lên gấp 5 lần. Đồng thời, phương thức này tiết kiệm 50% đầu tư phần cứng so với hệ thống tương đương sử dụng cấu trúc cơ sở dữ liệu truyền thống.

USPTO cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Viettel bởi phương thức này chưa có ai tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

polyad

Bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ do USPTO cấp cho Viettel.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền của Viettel đề xuất phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý, giúp phân tán dữ liệu một cách ngẫu nhiên và đồng đều tới từng vi xử lý trong mỗi nốt (node) mạng, từ đó giúp tăng hiệu năng xử lý và giảm thời gian khi thay đổi cấu hình hệ thống.

Sáng chế này được Viettel vận dụng trong xây dựng hệ thống tính cước thời gian thực, vOCS. Theo hãng, sáng chế trên đã giải quyết bài toán phân bổ và lưu trữ dữ liệu trong hệ thống vOCS giúp tăng tốc độ xử lý gấp 5 lần trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu về dung lượng thuê bao với hàng trăm triệu khách hàng và số lượng giao dịch đồng thời lên tới hàng trăm nghìn.

Cấu trúc dữ liệu phân tán của vOCS cũng cho phép dự phòng (backup) dữ liệu đồng thời trên nhiều nốt mạng và cụm mạng (cluster) nhằm đảm bảo tính ổn định và tin cậy của hệ thống. "Điều này đã được minh chứng trong thực tế bằng việc chưa từng mắc lỗi liên quan đến hệ thống tính cước của Viettel đối với hơn 170 triệu thuê bao của các nhà khai thác viễn thông tại 11 quốc gia, kể từ khi vận hành hệ thống vOCS từ tháng 3 năm 2017 đến nay", đại diện nhà mạng nói.

polyad

Nhóm tác giả Viettel đang vận hành hệ thống vOCS.

Ứng dụng này đã khiến vOCS giúp các nhà khai thác viễn thông có khả năng cung cấp cho mỗi khách hàng một gói cước với thời gian triển khai (Time to Market) ngắn hơn so với các hệ thống có cùng tính năng. Đồng thời hệ thống có khả năng mở rộng dễ dàng, kinh tế mà không ảnh hưởng đến dịch vụ đang cung cấp.

"Khởi sự từ năm 2010, Viettel đã có một quá trình tập trung nghiên cứu các nền tảng, công nghệ lõi để định hình các dòng sản phẩm và bước đầu chế tạo thử nghiệm, có những sản phẩm trang bị thực tế cho các đơn vị trong nước", ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel nói. "Từ năm 2017, Viettel thực hiện chuẩn hóa hệ thống quy trình theo quy chuẩn quốc tế và bước đầu đưa các sản phẩm ra thị trường thế giới".

Theo đại diện Viettel, vOCS mang tính cột mốc quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông của Viettel, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất OCS lớn nhất thế giới. Sản phẩm này được ví như "trái tim nhà mạng" bởi nó chứa toàn bộ dữ liệu về khách hàng, sản phẩm, dịch vụ, chính sách kinh doanh... của các nhà mạng.

Tác giả của sáng chế này là bốn kỹ sư người Việt. Trong đó, ba người được đào tạo trong nước, đã làm việc ở Viettel từ 2-6 năm. Sáng chế của Viettel, mang số hiệu 10,417.064 B2, do USPTO cấp, được bảo hộ độc quyền tại Mỹ tới ngày 20/12/2037.

vOCS của Viettel từng được vinh danh ở hạng mục "Dịch vụ công nghệ thôn tin sáng tạo nhất" tại giải thưởng IT World Awards 2017 và giải vàng ở hạng mục "Sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất của năm" tại giải thưởng kinh doanh quốc tế (IBA) 2018.

-Nguồn: vnexpress.net-